Article Image

Giấy chứng nhận nộp Nenkin khi xin Vĩnh trú Nhật Bản. Trong các hồ sơ cần chuẩn bị thi xin Vĩnh trú, thì giấy tờ liên quan đến Nenkin là giấy tờ mà mình thấy mọi người hay nhầm lẫn khi lấy nhất, và bạn của mình trước đây cũng có người nhầm lẫn nên hôm nay mình xin chia sẻ để mọi người cùng ngắm được.

Các giấy tờ cần thiết khi xin vĩnh trú

Tham khảo: https://www.moj.go.jp/isa/applications/procedures/nyuukokukanri07_00134.html?hl=vi
(1) Nếu người nộp đơn có tư cách lưu trú là “Vợ/chồng, v.v. của công dân Nhật Bản” hoặc “Vợ/chồng, v.v. của thường trú nhân”
Tham khảo: https://www.moj.go.jp/isa/applications/procedures/zairyu_eijyu01.html?hl=vi
(2) Nếu người nộp đơn có tư cách lưu trú là “Cư dân dài hạn”
Tham khảo: https://www.moj.go.jp/isa/applications/procedures/zairyu_eijyu02.html?hl=vi
(3) Nếu người nộp đơn có tư cách cư trú liên quan đến công việc (“Kỹ sư/Chuyên gia về Nhân văn/Dịch vụ Quốc tế”, “Có tay nghề”, v.v.)
Tham khảo: https://www.moj.go.jp/isa/applications/procedures/zairyu_eijyu03.html?hl=vi

Lưu ý liên quan đến chứng nhận nộp Nenkin

Trong mục giấy tờ liên quan đến Nenkin khi xin vĩnh trú thì có ghi như thế này: Phần tiêu đề có ghi là giấy tờ chứng minh tình trạng đóng Nenkin trong hai năm gần nhất, nên là mọi người nếu mà chỉ đọc mỗi cái tiêu đề thôi không đọc cái phần Chú thích ở dưới thì sẽ dễ hiểu lầm là mình nộp giấy lên kinh 2 năm gần nhất là ok. Nhưng mà không phải vậy, nếu các bạn đọc kỹ thì sẽ thấy bên dưới có một dòng ghi thêm là những ai mà tham gia 厚生年金 tức là Nenkin theo công ty - tức là hầu hết các bạn mà đi làm và theo công ty - thì sẽ phải nộp giấy tờ A hoặc giấy tờ I và giấy tờ A là giấy tờ I là như thế nào thì mình cùng đọc tiếp nhé.

A là 年金定期便


Là giấy tờ có ghi toàn bộ thời gian các bạn tham gia Nenkin. Đọc qua như vậy thì nhiều bạn hiểu nhầm là cái tờ giấy nhỏ nhỏ mà cứ mỗi năm là gửi về nhà mình một lần ấy. Nhưng mà tờ đó thì không nộp được đâu các bạn, bởi vì nó chỉ ghi có thông tin có một năm thôi. Chỉ có tờ 年金定期便 được gửi về nhà mình vào năm mình 35 tuổi hoặc là 45 tuổi hoặc là 59 tuổi là in đủ thôi. Nên mọi người đừng nhầm cái tờ nhỏ nhỏ kia mà mang tờ kia nộp bằng hai năm là không được nhá. Ngoài các độ tuổi trên thì khi mình cần tờ 年金定期便 mà ghi toàn bộ thời gian ấy, thì các bạn sẽ phải nhờ văn phòng Nenkin phát hành cho mình bằng cách gọi điện hoặc lên đó trực tiếp nhờ họ phát hành. Còn nếu mà thấy mất công quá thì các bạn có thể chọn cái mục I.

I là in Nenkin hàng tháng từ Nenkin Net

Cách này áp dụng cho người mà đã có Mynumber rồi, mình chỉ cần đăng nhập vào xem và in ra màn hình. Lúc in ra nó sẽ như hình dưới: Và đây là cách mà mình nghĩ là nhanh nhất.


Gửi bình luận và chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé

Đọc thêm


Bài viết gần đây


Theo dõi bài viết mới


Nhận mail thông báo